Smart Factory là gì? Giảm rủi ro DN với kiểm soát an ninh linh hoạt

Smart Factory là gì?

Smart Factory là một cơ sở sản xuất được số hóa và kết nối cao. Tận dụng các công nghệ tiên tiến như internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), robot, tự động hóa và phân tích dữ liệu để tối ưu hóa và hợp lý hóa các quy trình công nghiệp. Mô hình này tích hợp máy móc vật lý, cảm biến và hệ thống sản xuất với công nghệ kỹ thuật số. Nhằm tạo ra một hệ sinh thái cho phép thu thập, phân tích và ra quyết định dữ liệu theo thời gian thực.

Những rủi ro tiềm ẩn thường gặp trong các khu công nghiệp

Với quy mô rộng lớn, đông đúc người ra vào, nhiều thiết bị điện tử và hàng hoá có giá trị kinh tế cao, dễ cháy nổ… Do đó, khu công nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro cần được quản lý và tầm soát thường xuyên và hiệu quả. Các nguy cơ thường gặp có thể kể đến như:

 • Nguy cơ hỏa hoạn, tiềm ẩn tai nạn lao động.
 • Nguy cơ dữ liệu xấu – dữ liệu lỗi thời.
 • Quản lý & bảo vệ tài sản hiện hữu.
 • Quản lý công nhân ra vào.
 • Kiểm soát xe vận tải hàng hóa.
smart factory la gi

Giải pháp công nghệ AI tầm soát nguy cơ cho Smart Factory

Nguy cơ hỏa hoạn, tiềm ẩn tai nạn lao động

 • Phát hiện nhanh ngọn lửa/ khói vượt ngưỡng đã thiết lập. Phần mềm Vaidio AI Vision sẽ nhận diện & cảnh báo kịp thời. Hạn chế tối đa cảnh báo giả thường mắc phải. Điển hình như trường hợp nhiệt độ tăng đột ngột do khởi động xe, nhiệt độ tản của hệ thống máy điều hòa tản nhiệt…
 • Phát hiện & cảnh báo khi nhân viên không tuân thủ trang phục Bảo Hộ Lao Động theo quy định. Chặn đối tượng vi phạm ra vào khu công nghiệp để hạn chế tai nạn bất ngờ xảy ra. 
 • Cảnh báo ngay lập tức khi xuất hiện ẩu đả, té ngã, ngất xỉu, tai nạn lao động trong khu vực. Phát thông báo về đối tượng lạ mặt ra vào khu vực bảo mật, khu vực nguy hiểm thông qua SMS, email, thiết bị ngoại vi (còi, loa…)

Nguy cơ dữ liệu xấu - dữ liệu lỗi thời

Với quy mô rộng lớn đặc thù của khu công nghiệp, nguồn dữ liệu mỗi ngày đa dạng và riêng lẻ. Do đó, tình trạng thừa, sót và lỗi thời dữ liệu dể dàng diễn ra. Điều này làm tốn kém chi phí vận hành, hiệu quả quản trị kém. Với tính năng Vaidio Data hỗ trợ thống kê dữ liệu về con người, phương tiện, cảnh báo sự kiện…

 • Chỉ mất 1s thời gian để thống kê và vẽ biểu đồ dữ liệu.
 • Thiết lập báo cáo với hơn 100+ điều kiện khác nhau.
 • Lập thống kê với siêu dữ liệu Metadata từ hệ thống camera.
 • Thường xuyên cập nhật số lượng/ tình trạng hoạt động của camera giám sát.

Quản lý & bảo vệ tài sản hiện hữu

Smart factory là nơi có rất đông công nhân và nhân viên làm việc. Không những thế, nơi đây có lưu trữ nhiều tài sản và hàng hóa. Vì thế, tầm soát an ninh cơ sở vật chất, thiết bị của doanh nghiệp, tài sản hữu hình của công nhân viên, đối tác… là điều cần thiết và quan trọng. Có 2 cách thức để quản lý tài sản cần được áp dụng đan xen:

 • Quy trình & thiết bị quản lý dài hạn: camera, đội ngũ an ninh…
 • Trích xuất và live view tức thì trong trường hợp khẩn cấp.

Trí tuệ nhân tạo quản lý công nhân ra vào

Giải pháp được thiết kế với nhiều làn xe giúp kiểm soát luồng công nhân ra vào nhanh chóng, chính xác. Khu công nghiệp thông minh hỗ trợ nhân viên bãi đỗ xe kiểm soát hàng nghìn phương tiện. Kiểm soát xe máy ra vào bằng cách thiết kế liên tiếp nhiều làn xe và camera giám sát 2m cho phép kiểm soát nhiều làn xe vào ra cùng một thời điểm.

Xe vào ra được chụp hình và đối chiếu nhận diện biển số xe & nhận diện khuôn mặt thông minh. Công nhân cũng yên tâm hơn về phương tiện của mình, hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, cấu trúc hệ thống giữ xe “Camera + thanh chắn barrier tự động + cột phân làn” giúp hạn chế tình trạng ùn tắc xe trong những giờ cao điểm. Nhận diện đồng bộ khuôn mặt để định danh nhân viên và nhận diện biển số để đảm bảo đúng người, đúng phương tiện, đúng mục đích và lộ trình vận hành công việc.

Công nghệ AI kiểm soát xe vận tải hàng hóa như thế nào?

Cổng ra vào cho các phương tiện vận tải được đặt riêng biệt để tránh những tình huống va chạm giao thông không mong muốn. Tại cổng vào mỗi khu vực này cần có bốt bảo vệ và hệ thống barrier tự động để kiểm soát thông tin xuất nhập hàng hóa. Sử dụng công nghệ AI check mã QR code để kiểm soát thông tin hàng hóa ra vào kho. 

demo ai_ecocloud
3.5/5 - (4 bình chọn)