Tháo bỏ khó khăn của công việc giám sát an ninh camera

[công việc giám sát an ninh]

Các công việc của bộ phận, nhân viên giám sát camera

Công việc giám sát an ninh camera

  • Theo dõi, giám sát an toàn, an ninh toàn hệ thống đảm nhận thông qua hệ thống camera.
  • Giám sát xử lý tình huống bất thường, giám sát an ninh, an toàn PCCC…
  • Quản lý, ghi nhận mọi dữ liệu thông tin hình ảnh từ hệ thống camera một cách chính xác và đầy đủ.
  • Chủ động tiến hành xử lý các bất thường theo quy trình, quy định.
  • Kịp thời báo cáo các trường hợp bất thường xảy ra có liên quan đến an ninh, an toàn…cho cấp quản lý hoặc các phòng ban có liên quan.
  • Tổ chức lưu trữ dữ liệu, hình ảnh camera để phục vụ công việc tra soát tham chiếu khi cần.
  • Lập các báo cáo định kỳ và đột xuất theo yêu cầu từ Trưởng Bộ phận

1 ngày làm việc của nhân viên giám sát

Hãy hình dung mỗi ca trực có từ hai nhân sự luôn tập trung vào những màn hình ghép (videowall). Nơi hiển thị tính hiệu từ hàng chục đến hàng trăm camera an ninh. Họ chăm chú quan sát những chuyển động và rà soát các sự việc bất thường. Từ những hình ảnh video camera ghi lại. Không gian làm việc chật hẹp, tiên phong trong việc đảm bảo an ninh cho doanh nghiệp và tổ chức.

Công việc của nhân viên giám sát camera an ninh thường ít được biết đến. Họ chỉ được biết đến khi đã có những sự việc không mong muốn xảy ra. Đó là khi cần trích xuất video để phục vụ điều tra, tra soát một sự việc mang tính nghiêm trọng. Họ tầm soát những sự việc bất thường gây ra khó khăn và hệ lụy đến sức khỏe, tài sản.

cong-viec-giam-sat-an-ninh-camera

Các công việc của bộ phận, nhân viên giám sát camera

Những khó khăn trong giám sát camera an ninh và hệ lụy sức khỏe

1. Hạn chế khả năng xử lý

Về mặt sinh học, chúng ta bị hạn chế về khả năng xử lý sốlượng lớn thông tin ngay tức thời. Việc xử lý đồng thời hai hay nhiều tác vụ làm cho chúng ta mất tập trung. Dẫn đến phán đoán và xử lý sai tình huống. Việc phân bổ và chia sẻ công việc xử lý giữa các nhân viên giám sát có thể giúp giải quyết vấn đề này. Tương tự, việc thiết kế giao diện quản lý hệ thống giám sát camera cũng nên được quan tâm.

2. Hạn chế về chú ý

Các tình huống bất thường về an ninh cần được tập trung ghi nhận. Tuy nhiên, khả năng chú ý của con người là hạn chế. Do đó, giải pháp công nghệ cần tập trung vào các tình huống quan trọng. Ví dụ, phương thức báo động trực quan (âm thanh, đèn, còi. Đây là cách tốt để đảm bảo sự chú ý của nhân viên với tình huống khẩn cấp.

3. Hạn chế về thị giác

Các camera được thiết kế để lưu lại tất cả hình ảnh “nhìn thấy được”. Nhưng con người thì không như vậy. Người giám sát camera có thể bỏ qua 1 vài chi tiết hiển thị trên màn hình. Để khắc phục, các giải pháp giám sát mới cần ghi nhận chi tiết và cảnh báo lập tức các sự kiện tiềm ẩn. Cần có tính năng theo dõi chéo (cross tracking) để theo dõi các mục tiêu từ camera này sang camera khác. Hoặc buộc hai hoặc nhiều người vận hành làm việc cùng nhau một cách thủ công là theo dõi điểm nhấn trên màn hình.

4. Yếu tố kinh nghiệm và cảm tính

Một nhân sự giám sát camera an ninh mới khó có thể tiếp nhận ngay những quy định về những sự kiện liên quan đến an toàn, an ninh trong doanh nghiệp và tổ chức. Điều này cần có thời gian để tiếp thu dần nâng cao năng lực xử lý. Ngược lại, một giám sát lâu năm có thể bị ảnh hưởng bởi sự quen thuộc của khung cảnh sự việc, dẫn đến những quyết định mang tính kinh nghiệm và định kiến. Các yếu tố này có thể dẫn đến nhận dạng sai hoặc bỏ lỡ cơ hội phòng ngừa

5. Khối lượng công việc lớn

Thực trạng

Việc giám sát hàng trăm camera mỗi ngáy là thách thức rất lớn. Những khu công cộng, khu công nghiệp … tỉ lệ chuyển động, thay đổi cảnh quan nhiều. Do đó, đơn vị giám sát camera bắt buộc phải túc trực theo dõi. Để đáp ứng tính chất công việc, người giám sát cần thể chất và tinh thần tốt. Các loại tác nhân gây căng thẳng bao gồm: khối lượng công việc, lịch làm việc (cấu trúc chia ca trực), điều kiện môi trường xung quanh, thiếu hỗ trợ và có ít quyền tự chủ đối với công việc của chính mình. 

Bên trên là những khó khăn và hạn chế trong mô hình giám sát thụ động, nơi mà video camera chỉ được dùng để quan sát, lưu trữ, trích xuất xem lại khi đã có sự việc nghiêm trọng xảy ra.

Hướng khắc phục

Để phục vụ hiệu quả hơn trong công tác giám sát an ninh, an toàn, cùng với gia tăng phúc lợi cho đội ngũ giám sát, doanh nghiệp và tổ chức cần thiết chuyển đổi mô hình giám sát chủ động với công nghệ phân tích video theo thời gian thực (realtime video analytics) với sự tham gia của trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data). Mô hình này giúp doanh nghiệp, tổ chức giám sát chủ động, cảnh báo và xử lý tức thời ngay khi sự việc đang xảy ra.

phan-tich-video-thong-minh

Quy trình vận hành của phần mềm Vaidio AI Vision

Những tính năng và lợi ích của giải pháp giám sát camera an ninh chủ động

Phân tích video theo thời gian thực

Các luồng video camera thông qua AI được phân tích chi tiết các khung hình, và chỉ ghi nhận, lưu trữ những dữ liệu cần thiết. Điều này làm giảm tối đa những cảnh báo sai từ công nghệ phát hiện chuyển động (motion detection), giúp việc ghi nhận sự kiện và lưu trữ video hiệu quả hơn.

Tìm kiếm vật thể

Khi AI phát hiện được các dạng vật thể, từ đó bộ phận giám sát an ninh có thể trích xuất, tìm kiếm nhanh chóng các vật thể theo điều kiện như tìm phương tiện theo màu sắc và khung thời gian xác định. Bộ phận giám sát hoạt động hiệu quả, tối đa hóa thời gian trích xuất video camera theo từng giây, nhanh chóng xác định được các khung sự kiện mong muốn.

Nhận diện vật thể

AI có thể phát hiện các vật thể khác nhau như thân người, khuôn mặt, giới tính, phương tiện cơ giới, các vật thể (điện thoại, túi xách, đồ bảo hộ…)

Tìm sự kiện, theo vị trí và thời gian

Từ đó đội ngũ giám sát có thể nhận được những thông báo, cảnh báo nhanh chóng khi có sự kiện, sự việc xảy ra theo định nghĩa.

Kết luận

Giám sát video chủ động mang lại lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp bằng cách sử dụng tự động hóa để giảm bớt căng thẳng công việc giám sát an ninh. Bằng cách sử dụng AI Video Analytics, đội ngũ giám sát an ninh có thể thấy trước các sự việc đáng ngờ trước khi sự cố xảy ra, tránh leo thang các hành vi nguy hiểm. 

demo ai_ecocloud
4.1/5 - (11 bình chọn)