5 lợi ích của giám sát thời gian thực – Real Time Monitoring

Giám sát thời gian thực đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp và các tổ chức đang hướng đến tính an ninh và phát triển bền vững trong công cuộc chuyển đổi số 4.0. Đây là tính năng được đánh giá cao do tính linh hoạt và đa năng bởi

Khả năng giám sát, tăng cường bảo mật, an toàn của cơ sở.

Mở rộng con đường có lợi cho trí tuệ kinh doanh bằng cách đưa ra các quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên phân tích dữ liệu quan trọng mà bạn có thể nhận được từ nguồn cấp dữ liệu phân tích video.

Phân tích giám sát thời gian thực là gì?

Phân tích giám sát video theo thời gian thực là quá trình sử dụng các thuật toán để tự động phát hiện và phân tích 1 sự kiện bất kỳ theo không gian, thời gian cụ thể trong dữ liệu video. Phần mềm phân tích video thông minh sẽ phân biệt giữa các đối tượng khác nhau và nhận ra các hoạt động hoặc hành vi cụ thể để đưa ra phản hồi hoặc cảnh báo đến nhà quản trị.

Phân tích giám sát theo thời gian thực của video là gì?

Mục đích

Mục đích chính của theo dõi thời gian thực là để cảnh báo nhân viên an ninh về bất kỳ hoạt động trái phép hoặc không mong muốn nào được camera giám sát ghi lại kịp thời để họ có thể phản hồi nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, việc phân tích & khai thác dữ liệu có thể cung cấp cho nhà quản trị các thông tin chi tiết hữu ích về cách cải thiện quy trình kinh doanh hoặc giao thức bảo mật thông tin. 

Bên cạnh đó, việc giám sát video theo thời gian thực có thể theo dõi các sự kiện khi chúng đang diễn ra như phát hiện đối tượng khả nghi, nhận dạng đối tượng, phát hiện chuyển động và các kiểu chuyển động đều có thể được ghi lại và phân tích thông qua đoạn hình ảnh trong video.

Đối với hệ thống giám sát được trang bị các giải pháp trí tuệ nhân tạo thông minh có thể phát hiện nhiều trường hợp xảy ra như các phương tiện không tuân thủ luật giao thông, một đám khói hoặc ngọn lửa bùng cháy do chất nổ, một cá nhân khả nghi di chuyển lén lút hoặc trải nghiệm của khách hàng không tốt tại một cửa hàng bán lẻ.

Phần mềm giám sát theo thời gian thực hoạt động như thế nào?

Về nguyên tắc hoạt động, phần mềm giúp phân tích video theo thời gian thực hoạt động thông qua cơ chế cập nhật dữ liệu liên tục  -> diễn giải chuỗi hành động được chụp lại bằng hàng loạt tấm ảnh -> đưa ra tín hiệu cảnh báo theo thiết lập của nhà quản trị. 

Quá trình này được thực hiện với ba bước: xử lý trước, trích xuất tính năng và nhận dạng mẫu.

Giai đoạn tiền xử lý

Trong giai đoạn tiền xử lý, nguồn lưu trữ dữ liệu video được dọn dẹp ngăn nắp và tiến hành cập nhật, lưu trữ dữ liệu theo tính logic về thời gian, đối tượng, sự kiện…. 

Giai đoạn trích xuất tính năng

Trong giai đoạn trích xuất tính năng, các tính năng thông minh như tìm kiếm xe, nhận diện đối tượng, phát hiện khói lửa sẽ lọc sự kiện/ hành vi theo mong muốn và truy xuất kết quả liên quan trên phần mềm. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ kích thước, màu sắc và hình dạng của các đối tượng đến các kiểu chuyển động của người, động vật…

Giai đoạn nhận dạng mẫu

Ở giai đoạn này, sau khi trích xuất các tính năng theo yêu cầu và trả về kết quả khớp lệnh trong dữ liệu video, phần mềm cho phép báo động để hỗ trợ nhà quản trị đưa ra các hành động thích hợp.

Phần mềm Vaidio AI Vision giám sát theo thời gian thực hoạt động như thế nào?

Các thuật toán deep learning được sử dụng trong phân tích video để đánh giá, quản lý và giám sát một lượng lớn dữ liệu video – big data. Bằng cách xử lý kỹ thuật số dữ liệu video đầu vào, sau đó biến chúng thành dữ liệu thông minh và hỗ trợ việc ra quyết định. 

Việc sử dụng phân tích trong giám sát thời gian thực của video được triển khai để theo dõi và đưa ra cảnh báo về các sự kiện cụ thể khi chúng xảy ra. Mặt khác, nó cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.

5 lợi ích của theo dõi thời gian thực

Phát hiện các sự kiện khi chúng đang xảy ra là lợi ích quan trọng nhất của phân tích video thời gian thực. Dưới đây là sáu giải pháp cụ thể mà phân tích thời gian thực có thể giúp các chuyên gia bảo mật giữ an toàn cho doanh nghiệp của họ:

1) Phân tích chuyên sâu

Phần mềm phân tích video ứng dụng công nghệ AI tiên tiến có thể phân tích luồng video đến độ sâu mà mắt người không thể phân giải được. Phần mềm kiểm tra từ tổng quan hình ảnh để diễn giải không gian, thời gian và còn phân tích từng pixel hình ảnh để hiểu chi tiết từng hành vi, tính chất sự việc. 

Ngoài ra, phân tích video dựa trên AI có thể phát hiện, theo dõi và phân loại các đối tượng trong cùng một phân cảnh. Mức độ chi tiết này có thể rất quan trọng trong việc xác định các  nguy cơ cháy nổ hoặc các hành vi đáng ngờ.

>> Xem thêm: Ứng dụng công nghệ AI phòng chống dịch cho doanh nghiệp sau hậu giãn cách. Tại đây.

2) Nhận dạng đối tượng và phát hiện chuyển động

Đối với các phiên bản mới nhất 6.0 của giải pháp Ecocloud đã nâng cấp và mở rộng 2 tính năng cốt lõi của phân tích video thời real time. Giải pháp cho phép:

  • Nhận dạng đối tượng mới thông qua hình ảnh chụp được từ camera giám sát. Dựa vào các phân tích thông minh để phân biệt một đối tượng này với một đối tượng khác thông qua các đặc điểm giới tính, độ tuổi, màu sắc quần áo, có hoặc không có đeo khẩu trang… Ngoài ra, dựa theo các đặc điểm riêng biệt, phần mềm có thể truy xuất dữ liệu để nhận dạng và tìm kiếm đối tượng theo yêu cầu.
  • Phát hiện chuyển động là một tính năng dựa trên sự tổng hợp hàng loạt các dữ liệu hình ảnh về 1 đối tượng. Đây là tính năng thể hiện rõ sự thông minh của công nghệ tương lai với khả năng vi xử lý hành động nhỏ, nhanh và chính xác.

3) Thông báo và Cảnh báo

Trong quá trình phân tích video, phần mềm phát hiện điều gì đó tiềm ẩn nguy cơ theo thiết lập của nhà quản trị như khói, lửa, té ngã… phần mềm sẽ gửi cảnh báo và thông báo trên giao diện website, ứng dụng di động hay email, SMS. Điều này cho phép các chuyên gia bảo mật thực hiện hành động kịp thời để giải quyết mối nguy cơ. Cảnh báo có thể được gửi đến nhiều người khác nhau, chẳng hạn như nhân viên an ninh, người phản hồi đầu tiên hoặc lãnh đạo doanh nghiệp.

Gửi thông báo, cảnh báo về các tính năng, nguy cơ tiềm ẩn qua SMS, email đến những người liên quan.

Ví dụ, còi báo động có thể vang lên khắp tòa nhà nếu có hỏa hoạn. Chủ sở hữu, nhân viên an ninh và những người khác cũng có thể nhận được e-mail hoặc thông báo tự động khi có kẻ lạ đột nhập.

4) Hệ thống giám sát video tự động, thời gian thực

Đối với hệ thống ghi thủ công người dùng chỉ có thể kiểm tra lại cảnh quay với rất nhiều thời gian truy xuất video sau khi sự cố đã xảy ra. Điều này có thể dẫn đến việc mất cắp tài sản, hung thủ bỏ trốn, thất thoát dữ liệu bằng chứng vi phạm… Với ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống giám sát real time các nhân viên an ninh sẽ nâng hiệu suất công việc với thời gian tối ưu.

5) Dễ cài đặt

Lợi ích tốt nhất của giải pháp phân tích video của Ecocloud này là nó cài đặt dễ dàng, vận hành đơn giản và tiếp cận AI nhanh chóng. Trên thực tế, các dòng camera hỗ trợ kết nối Internet của bạn đều có thể tích hợp được với phần mềm. 

Nhìn chung, lợi ích của giám sát thời gian thực là rất lớn và hỗ trợ mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn an toàn hơn. Đây là chìa khóa kết nối doanh nghiệp với công cuộc chuyển đổi số 4.0 giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn và phát triển bền vững, bứt phá trong tương lai.

Tìm hiểu thêm về ứng dụng công nghệ AI tại Việt Nam thông qua 2 nguồn tài liệu

  1. Fanpage
  2. Youtube