Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI Smart Warning nhận diện hành động qua camera có độ chính xác tới 95%

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI Smart Warning nhận diện hành động qua camera có độ chính xác tới 95%

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” là cuộc thi mang tầm quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức để tôn vinh các sản phẩm công nghệ số do người Việt Nam, DN Việt Nam thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam.

Giải pháp mang thương hiệu Make in Vietnam

Ở hạng mục Sản phẩm số tiềm năng, sản phẩm đạt giải Nhất – AI Smart Warning của nhóm nghiên cứu Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI) phối hợp với Công ty CP công nghệ số HMD Việt Nam (HMD) và Công ty TNHH ASILLA Việt Nam (ASILLA) phát triển – đã nhận được nhiều sự quan tâm vì đây là Sản phẩm Make in Viet Nam đầu tiên sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện hành động con người thông qua camera giám sát.

Giải pháp AI Smart Warning đã đạt Giải nhất hạng mục Sản phẩm số tiềm năng, tại giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 do Bộ TT&TT tổ chức

Chị Hoàng Thị Bích Hạnh – Trưởng nhóm nghiên cứu dự án AI Smart Warning chia sẻ: “Hệ thống được nhóm tác giả làm chủ hoàn toàn mọi công đoạn, từ nghiên cứu, xây dựng và triển khai. Hệ thống được phát triển trong 60 ngày với khoảng 10 kỹ sư. Ngay từ ban đầu, nhóm nghiên cứu đã ưu tiên hướng đến sản phẩm công nghệ AI có thể nhận diện khuôn mặt và nhận diện hành động để giải quyết cho bài toán xây dựng thành phố thông minh của thành phố Hà Nội”.

Vào thời điểm đó, chúng tôi đánh giá cao công nghệ lõi AI nhận diện khuôn mặt của Nga và đã phối hợp để nghiên cứu chuyển giao công nghệ cho các nhóm DN Việt Nam phát triển nhưng do gặp phải một số vấn đề về thủ tục nên công việc chuyển giao công nghệ tạm dừng lại“.

Đến đầu năm 2020, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị thúc đẩy phát triển DN công nghệ số Việt Nam, xuất phát từ những yếu tố trên, NISCI hướng tới việc chọn đội ngũ phát triển công nghệ là các DN trẻ của Việt Nam sẵn sàng phối hợp đầu tư công sức, trí tuệ, nhân lực để đồng hành cùng nhóm nghiên cứu của Viện với mục tiêu làm chủ hoàn toàn công nghệ lõi.

Chúng tôi muốn hướng các DN trong nước cùng phát triển sản phẩm nhưng không sử dụng ngân sách nhà nước. Ở đây, DN không phải là đơn vị bỏ tiền để chúng tôi tự nghiên cứu mà cũng phải đóng góp nhân lực, trí tuệ và công sức. Các sản phẩm này sau đó sẽ được chuyển giao cho DN sở hữu, lợi nhuận từ sản phẩm sẽ bù đắp cho những khoản đầu tư mà họ bỏ ra trước đây“, chị Hạnh chia sẻ thêm.

Sau khi đánh giá và chọn lọc được công nghệ lõi cùng với sự đồng hành của hai DN công nghệ số là công ty HMD Việt Nam và Asilla Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào quá trình phát triển và chỉ trong vòng 60 ngày đã hoàn thiện sản phẩm AI Smart Warning.

AI Smart Warning có gì nổi trội so với các giải pháp trên thị trường?

Giải pháp có khả năng nhận diện các hành động phức tạp thông qua camera giám sát như: đánh nhau, say xỉn, ngã, cầm vật nguy hiểm (dao, súng, búa,…), đột nhập vào khu vực cấm, leo trèo tường, trốn khỏi khu vực giam giữ hoặc khu vực cách ly.

Giải pháp giúp phát hiện các hành vi của con người và gửi cảnh báo ngay lập tức tới người quản lý

Giải pháp được phát triển dưới dạng module, có thể tích hợp vào hệ thống camera giám sát an ninh có sẵn, dữ liệu do camera ghi lại sẽ được mã hóa và truyền đến hệ thống AI Smart Warning. Khi phát hiện hành động bất thường, hệ thống sẽ thông báo tới các liên hệ được định sẵn như Telegram, Viber, Zalo, Slack, chuông báo, loa còi trên máy tính hoặc trên thiết bị chuyên dụng.

Giải pháp giúp phát hiện các hành vi của con người và gửi cảnh báo ngay lập tức tới người quản lý

Ngoài ra, để không bị giới hạn số lượng người dùng đăng ký và nhận cảnh báo chủ động hơn theo nhu cầu riêng của đơn vị, trong vòng 2 tuần đội ngũ phát triển cũng đã xây dựng nền tảng website và ứng dụng trên điện thoại riêng cho AI Smart Warning để người dùng tùy chỉnh cấu hình theo nhu cầu thực tế đối với từng tình huống cảnh báo cụ thể

AI Smart Warning nhận diện hành vi chính xác trên 95%

Về phần bảo mật, module nhận diện hành động là module chính của sản phẩm được triển khai trên máy chủ hoặc thiết bị biên và được đặt ngay tại địa điểm sử dụng, việc truy cập từ bên ngoài vào máy chủ là không được phép và việc xử lý thông tin hình ảnh video hoàn toàn được thực hiện trên máy chủ, do đó đảm bảo được tính an toàn bảo mật. Ngoài ra, hệ điều hành của máy chủ là Linux có tính bảo mật cao. Module gửi nhận tin nhắn được thực hiện qua giao thức HTTPS là giao thức an toàn nhất hiện nay cho phép mã hóa thông tin trong quá trình gửi nhận. Về chất lượng, sản phẩm đã được kiểm tra trên nhiều thiết bị phần cứng máy chủ, thiết bị biên, nhiều loại camera khác nhau. Độ chính xác của việc nhận diện đạt trên 90% với nhiều tình huống và bối cảnh khác nhau

Cáu hình ứng dụng AI Smart Warning

So với các sản phẩm của Nga (Axxon) và Mỹ (Abto Software) thì ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI Smart Warning của Việt Nam có ưu điểm là hiệu năng cao, có thể chạy được trên các thiết bị nhúng với giá thành thấp và nếu chạy trên máy chủ có card GPU thì có thể xử lý đồng thời cho nhiều camera cùng lúc.

Đơn vị nào đang cung cấp Giải Pháp AI Smart Warning ở Việt Nam?

Hiện nay, sản phẩm đã được chuyển giao quyền sở hữu cho các DN công nghệ số để khai thác và thương mại hóa. Công ty CP Giải Pháp Công Nghệ TURBO là nhà phân phối chính thức của sản phẩm AI Smart Warning ở thị trường Việt Nam. Giải pháp được tích hợp với nền tảng Cloud GPU và Cloud Storage, nhằm tăng cường sức mạnh xử lý và tính linh hoạt trong triển khai.

Để được hỗ trợ triển khai AI Smart Warning, tổ chức và doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ số hotline: 076 9999 967 hoặc gửi nhu cầu đăng ký sử dụng qua địa chỉ email: [email protected]