Một ngày, bạn được giao nhiệm vụ tìm kiếm một nền tảng lưu trữ mới cho trang web hoặc máy chủ chạy các ứng dụng của công ty, điều này không dễ dàng chút nào. Máy chủ chuyên dụng dùng riêng – Dedicated Server, Máy chủ trên đám mây – Cloud Server hay Virtual Private Server – VPS là những tùy chọn phổ biến nhất hiện nay.

Vậy làm thế nào để bạn quyết định cái nào tốt hơn cho ứng dụng hoặc mô hình kinh doanh cụ thể của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi so sánh 6 yếu tố chính cần xem xét khi chọn một máy chủ.

Dedicated Server và Cloud Server hoặc VPS đều thực hiện các chức năng cơ bản tương tự như nhau: Nhận yêu cầu, xử lý và sau đó trả lại thông tin đó cho người dùng. Sự khác nhau cơ bản là quy trình xử lý tác vụ, trải nghiệm người dùng và mức độ sẵn sàng, tự chủ của hệ thống.

Tiêu Chí Cloud Server VPS Dedicated Server
Định Nghĩa Cloud Server là máy chủ ảo được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây Được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau Là máy chủ vật lý chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như HDD, CPU, RAM, Card mạng
Tài Nguyên Tài nguyên được ảo hóa thông qua môi trường Internet. Tính sẵn sàng cao, sử dụng các tài nguyên tính toán động. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như một máy chủ riêng, nhưng chạy chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc Tài nguyên của máy chủ riêng riêng biệt, độc lập, không chia sẻ với bất kỳ ai.
Hiệu Năng Cloud Server được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây. Đặc điểm này giúp hệ thống của bạn luôn ổn định, sẵn sàng, không bị tắc nghẽn khi có lượng truy cập lớn. Cloud Server của ECOCloud sử dụng công nghệ ảo hóa VMWare, triển khai trên hạ tầng kiến trúc đồng nhất của Cisco, EMC…đảm bảo tính ổn định cao. VPS được khởi tạo và chạy trên một máy chủ vật lý. Vào thời gian cao điểm máy chủ vật lý có thể treo dẫn đến các VPS có thể tạm ngưng hoạt động. Hiệu Suất cao, Dedicated Server thường lưu trữ và xử lý dữ liệu cục bộ. Do sự gần gũi tương đối giữa các thành phần CPU, RAM, HDD hay thậm chí các cổng giao tiếp, khi một yêu cầu được thực hiện, có rất ít sự chậm trễ trong việc truy xuất và xử lý thông tin. Điều này mang lại cho các máy chủ chuyên dụng tốc độ tính toán đôi khi tính bằng mili giây và micro giây
Khả Năng Mở Rộng Cloud Server có lượng tài nguyên lớn, luôn đảm bảo lưu lượng và tính dễ dàng nâng cấp khi có yêu cầu. Các phần mềm quản trị tự động từ các nhà cung cấp dịch vụ cho phép bạn khởi tạo dịch vụ nhanh, và mở rộng cấu hình không giới hạn ngay khi cần. Có thể nâng cấp tài nguyên phụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của server vật lý. Nếu nâng quá nhiều thì server vật lý sẽ không đủ tài nguyên cung cấp Nâng cấp phức tạp vì phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng. Server có thể bị downtime khi nâng cấp.
Quản trị Đây là ưu điểm hấp dẫn người dùng của Cloud Server. Người dùng có thể dễ dàng thao tác Cloud Server trên phần mềm quản trị được cung cấp. Người dùng có toàn quyền quản trị máy chủ ảo tương tự như một máy chủ vật lý. Điều này yêu cầu người dùng phải có kỹ năng quản trị. Người dùng toàn quyền quản trị máy chủ, có quyền cài đặt và cấu hình theo ý muốn.
Chi Phí Cloud Server nói chung sẽ có lợi thế về chi phí  đầu tư ban đầu, nhưng có xu hướng tăng chi phí theo quy mô Chi phí nâng cấp tài nguyên cao, khả năng nâng cấp tài nguyên bị giới hạn Dedicated Server sẽ có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng cung cấp quy mô lớn đáng tin cậy hơn và tiết kiệm chi phí khi nhu cầu tăng lên về sau. Đặc biệt, với các mô hình kinh doanh hiện nay, bạn cũng có thể thuê dịch vụ Dedicated Server theo hàng tháng để giảm chi phí đầu tư ban đầu, tối ưu chi phí hoạt động cho bộ phận IT

Cả máy chủ chuyên dụng và máy chủ đám mây đều nhận được yêu cầu, xử lý các yêu cầu đó và trả lại thông tin cho người dùng. Sự khác biệt về vật lý giữa các máy chủ ảnh hưởng đến cách chúng xử lý các yêu cầu đó. Trong khi các máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server) vượt trội với hiệu năng, các máy chủ đám mây (Cloud Server) được chứng minh là có khả năng mở rộng hơn.

Sức mạnh của một máy chủ chuyên dụng cần được khéo léo nắm giữ và kiểm soát để tận dụng lợi thế của nó, trong khi một máy chủ đám mây cung cấp sự linh hoạt hơn trong việc sử dụng nó và có thể hiệu quả về chi phí hơn.

Liên hệ với ECOCloud ngay để có được giải pháp ưng ý!

Comments are closed.

Copyright © 2020 Turbo Solutions, JSC