Theo nghiên cứu mới được đưa ra bởi tạp chí MIT Technology Review và công ty Genesys của Mỹ về xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), việc áp dụng trí tuệ nhân tạo đang phát triển nhanh chóng ở Mỹ Latinh.

Nghiên cứu cho thấy, các công ty ở khu vực Mỹ Latin đang sử dụng AI để giải quyết các vấn đề quan trọng của khu vực, bao gồm an ninh lương thực, thành phố thông minh, tài nguyên thiên nhiên và thất nghiệp, với mức độ tinh vi của các dự án AI ở mức gần như tương đương với các khu vực khác. Khoảng 80% doanh nghiệp lớn trong khu vực báo cáo có các dự án đang được tiến hành, với những lợi ích ban đầu bao gồm tăng hiệu quả hoạt động và đưa ra quyết định quản lý. Trong khi đó, con số này đạt 87% ở Bắc Mỹ và 95% ở châu Á-Thái Bình Dương.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng vào năm 2022, các dự án AI dự kiến sẽ tăng tốc, với gần 2/3 số người được hỏi ở các nước Latinh cho biết họ hy vọng 21% -40% quy trình của họ sẽ sử dụng AI trong 3 năm tới, với các lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất là hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng, cũng như bán hàng và tiếp thị.

AI đang được áp dụng rộng rãi ở Mỹ Latinh

Báo cáo lưu ý rằng, tất cả các ngành công nghiệp ở Mỹ Latinh đã tăng cường áp dụng AI, chủ yếu cho dịch vụ khách hàng. Các ngân hàng và hãng hàng không trong khu vực đã đi đầu, tận dụng các chatbot và trợ lý ảo để cải thiện thời gian phản hồi và giảm tải thủ tục hành chính. Báo cáo cũng ghi nhận sự xuất hiện của một số công ty khởi nghiệp tập trung vào dịch vụ khách hàng AI trong khu vực.

Khi nói đến các ứng dụng của AI trong các bộ phận khác của doanh nghiệp ngoài dịch vụ khách hàng, nghiên cứu lưu ý rằng việc sử dụng các công nghệ điều khiển dữ liệu vẫn còn thiếu sót nhưng điều đó sẽ thay đổi. Ví dụ, trong khi chỉ có 4% doanh nghiệp ở Mỹ Latinh sử dụng AI trong quản lý nguồn nhân lực, nghiên cứu lưu ý rằng vào năm 2022, gần 1/5 doanh nghiệp trong khu vực sẽ sử dụng AI trong quy trình quản lý con người.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng, Mỹ Latinh phải đối mặt với một số thách thức để giải phóng việc áp dụng AI, chẳng hạn như khó khăn trong việc điều chỉnh các quy trình kinh doanh để tận dụng khả năng của AI cũng như chất lượng hoặc tính sẵn có của dữ liệu. Một trở ngại lớn khác đó vấn đề chảy máu chất xám đang diễn ra và việc áp dụng AI và công nghệ tiên tiến hạn chế của các trường đại học, cũng như sự mất kết nối giữa học viện nghiên cứu và ngành công nghiệp.

Liên quan đến vấn đề chảy máu chất xám, Omar Costilla-Reyes, một nhà nghiên cứu AI tại MIT cho biết: “Mỹ Latinh luôn là nơi mà nếu bạn có tài năng, bạn sẽ đi đến một nơi khác”.

Nghiên cứu lưu ý rằng, sự phân mảnh chính trị của Mỹ Latinh làm cho khu vực không thể cạnh tranh với châu Âu, Trung Quốc hay Mỹ về AI do thiếu sự phân bổ nguồn lực và sự gắn kết quy định. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng các chính sách quốc gia thông minh đang mang lại nhiều lợi ích và nhiều chính phủ ở Mỹ Latinh đã và đang phát triển các kế hoạch AI.

Báo cáo trích dẫn ví dụ về Brazil, nơi kế hoạch Internet vạn vật quốc gia đã được đưa ra và cam kết của quốc gia đối với một mạng lưới các phòng thí nghiệm AI trên các lĩnh vực chiến lược bao gồm an ninh mạng và quốc phòng , cũng như chương trình số hóa của chính phủ hiện đang được tiến hành.

Tuy nhiên, các tác giả cũng cho rằng, nhiều quốc gia trong khu vực đã phát triển hoặc đang phát triển các kế hoạch AI quốc gia, nhưng sự biến động chính trị đang làm gián đoạn hoặc hạn chế tính liên tục của các chính sách đó.

Những rào cản đối với việc áp dụng AI hiện đang thấy trong khu vực cũng ngăn các nước Latinh có tiếng nói thống nhất về các vấn đề đạo đức xung quanh công nghệ. Các chuyên gia lo ngại rằng sự thống trị của các khối liên minh khác, đặc biệt là khối EU, có thể tạo ra các khung pháp lý chặt chẽ hơn cho các công ty Mỹ Latinh tuân thủ.

Nguồn: Vietnamnet

 

Comments are closed.

Copyright © 2020 Turbo Solutions, JSC