Giải pháp AI Smart Warning – Sản phẩm “Make in Viet Nam” đầu tiên nhận diện hành động thông qua Camera

AI Smart Warning có thể coi là giải pháp hỗ trợ tối ưu nhất cho các trung tâm giám sát camera an ninh hoạt động 24/24 hiện đang vận hành bằng con người để theo dõi trên các hệ thống thiết bị màn hình đắt đỏ. So với việc sử dụng con người để vận hành trung tâm giám sát camera an ninh, giải pháp AI Smart Warning có tính kinh tế hơn nhiều do không mất kinh phí duy trì hàng tháng. Giải pháp này có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống camera phổ biến tại Việt Nam, do đó các đơn vị khi triển khai không cần phải thay thế hoặc nâng cấp hệ thống camera giám sát an ninh hiện có nếu đã được trang bị từ trước.

AI SMART WARNING – CẢNH BÁO THÔNG MINH BẰNG CÔNG NGHỆ AI

Dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế, ảnh hưởng ở tất cả mọi ngành nghề là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xét ở một góc độ tích cực, chính dịch COVID-19 lại đang thúc đẩy sự tái phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ và quy trình làm việc theo hướng mọi thứ chuyển sang mô hình online và công nghệ hóa, ép các doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giai đoạn trước. Thực tế cho thấy, không chỉ còn là chiến lược, chuyển đổi số đã lan tỏa một cách sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội Việt Nam trong năm 2020.

Với mục đích thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm công nghệ số để giải bài toán Việt Nam và tuyên truyền, phổ biến, triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, trong năm qua, nhiều cuộc thi về chuyển đổi số đã được phát động, trong đó, Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” là cuộc thi mang tầm quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức để tôn vinh các sản phẩm công nghệ số do người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam.

AI Smart Warning - Sản phẩm “Make in Viet Nam” đầu tiên nhận diện hành động thông qua Camera
Giải pháp AI Smart Warning nhận Giải thưởng Make in Viet Nam “Giải Nhất Sản phẩm số tiềm năng” của Bộ Thông tin & Truyền thông

Ở hạng mục Sản phẩm số tiềm năng, sản phẩm đạt giải Nhất – AI Smart Warning của nhóm nghiên cứu Viện công nghiệp phần mềm & nội dung số Việt Nam, Bộ TT&TT (NISCI) phối hợp với Công ty CP công nghệ số HMD Việt Nam (HMD) và Công ty TNHH ASILLA Việt Nam (ASILLA) phát triển nhận được nhiều sự quan tâm của các đơn vị vì đây là Sản phẩm Make in Vietnam đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo nhận diện hành động con người thông qua camera giám sát.

Hệ thống được nhóm tác giả làm chủ hoàn toàn mọi công đoạn, từ nghiên cứu, xây dựng và triển khai, chị Hoàng Thị Bích Hạnh – trưởng nhóm nghiên cứu dự án AI Smart Warning cho biết, hệ thống được phát triển trong 60 ngày với khoảng 10 kỹ sư. Ngay từ ban đầu, nhóm nghiên cứu đã ưu tiên hướng đến sản phẩm công nghệ AI có thể nhận diện khuôn mặt và nhận diện hành động để giải quyết cho bài toán xây dựng Thành phố thông minh của thành phố Hà Nội.

Chị Hoàng Thị Bích Hạnh - Trưởng nhóm nghiên cứu dự án AI Smart Warning
Chị Hoàng Thị Bích Hạnh – Trưởng nhóm nghiên cứu dự án AI Smart Warning

“Vào thời điểm đó, chúng tôi đánh giá cao công nghệ lõi AI nhận diện khuôn mặt của Nga và đã phối hợp để nghiên cứu chuyển giao công nghệ cho các nhóm doanh nghiệp Việt Nam phát triển nhưng do gặp phải một số vấn đề về thủ tục pháp lý giữa hai nước nên công việc chuyển giao công nghệ tạm dừng lại”, chị Hạnh chia sẻ.

Đến đầu năm 2020, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Xuất phát từ những yếu tố trên, Viện NISCI hướng tới việc chọn ra đội ngũ phát triển công nghệ, các doanh nghiệp trẻ của Việt Nam, sẵn sàng phối hợp đầu tư công sức, trí tuệ, nhân lực để đồng hành cùng nhóm nghiên cứu của Viện với mục tiêu làm chủ hoàn toàn công nghệ lõi.

“Chúng tôi muốn định hướng cho các doanh nghiệp trong nước cùng phát triển sản phẩm nhưng không sử dụng ngân sách nhà nước. Ở đây, doanh nghiệp không phải là đơn vị bỏ tiền để chúng tôi tự nghiên cứu mà cũng phải đóng góp nhân lực, trí tuệ và công sức. Các sản phẩm này sau đó sẽ được chuyển giao cho doanh nghiệp sở hữu, lợi nhuận từ sản phẩm sẽ bù đắp cho những khoản đầu tư mà họ bỏ ra trước đây”, chị Hạnh khẳng định.

AI Smart Warning nhận diện được các hành động phức tạp thông qua camera giám sát như: đánh nhau, say xỉn, ngã, cầm vật nguy hiểm,…

Sau khi đánh giá và chọn lọc được công nghệ lõi cùng với sự đồng hành của hai Doanh nghiệp công nghệ số là công ty HMD Việt Nam và Asilla Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã bắt tay vào quá trình phát triển và chỉ trong vòng 60 ngày đã hoàn thiện sản phẩm AI Smart Warning với khả năng nhận diện các hành động phức tạp thông qua camera giám sát như: đánh nhau, say xỉn, ngã, cầm vật nguy hiểm (dao, súng, búa,…), đột nhập vào khu vực cấm, leo trèo tường, trốn khỏi khu vực giam giữ hoặc khu vực cách ly.

Giao diện App AI Smart Warning

Anh Nguyễn Thanh Hải, CEO Công ty TNHH ASILLA Việt Nam cho biết sản phẩm đảm bảo các yêu cầu về bảo mật và chất lượng sản phẩm như: phần lõi công nghệ được xây dựng trên những thuật toán mới nhất, tối ưu nhất trong học sâu (Deep Learning) đối với mảng nhận diện hành động như phát hiện dáng người (Human Pose detection), theo dõi nhiều đối tượng (Multiple human tracking),… Module gửi tin nhắn cảnh báo được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây AWS đảm bảo được tính ổn định và tốc độ.

“Về phần bảo mật, Module nhận diện hành động là module chính của sản phẩm được triển khai trên máy chủ hoặc thiết bị biên và được đặt ngay tại địa điểm sử dụng, việc truy cập từ bên ngoài vào máy chủ là không được phép và việc xử lý thông tin hình ảnh video hoàn toàn được thực hiện trên máy chủ, do đó đảm bảo được tính an toàn bảo mật. Ngoài ra, hệ điều hành của máy chủ là Linux có tính bảo mật cao.

Module gửi nhận tin nhắn được thực hiện qua giao thức HTTPS là giao thức an toàn nhất hiện nay cho phép mã hóa thông tin trong quá trình gửi nhận. Về chất lượng, sản phẩm đã được kiểm tra trên nhiều thiết bị phần cứng máy chủ, thiết bị biên, nhiều loại camera khác nhau. Độ chính xác của việc nhận diện đạt trên 90% với nhiều tình huống và bối cảnh khác nhau”, anh Hải chia sẻ.

Những tính năng hiện có của AI Smart Warning có thể giúp ích người dùng trong rất nhiều lĩnh vực và sự kiện đã xảy ra trong đời sống xã hội: hạn chế tình trạng bạo lực học đường; Đối phó kịp thời với những vụ việc cướp của, giết người, đập phá, hủy hoại tài sản; Cấp cứu kịp thời người già, trẻ nhỏ trong các trường hợp đột quỵ, ngã chấn thương đầu; Kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý các tình huống xâm nhập vùng nguy hiểm (tủ điện, hố sâu), khu vực an ninh, khu vực riêng tư.

Theo chị Hoàng Hạnh, năm 2020 đem tới khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp cũng như các tổ chức trong nước và quốc tế. Cũng từ mục tiêu ban đầu của nhóm, đội ngũ nghiên cứu đã tập trung cho phát triển và hoàn thiện sản phẩm cũng như các thủ tục pháp lý để đảm bảo về bản quyền sở hữu sản phẩm, sau đó tiến hành hỗ trợ triển khai miễn phí cho những khách hàng đăng ký trải nghiệm.

“Càng đi vào thực tế, chúng tôi càng nhận ra nhu cầu của thị trường là rất lớn và ý nghĩa mà công nghệ này đem lại vượt xa ý tưởng ban đầu”, chị Hạnh chia sẻ. “Trong năm 2021, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành để giúp các doanh nghiệp phân phối cũng như lan tỏa được giá trị của sản phẩm đem lại cho cộng đồng”.

Hiện nay, sản phẩm đã được chuyển giao quyền sở hữu cho các doanh nghiệp công nghệ số để khai thác và thương mại hóa. Trong đó, Công ty CP Giải Pháp Công Nghệ Turbo (TURBO) là nhà phân phối chính thức của sản phẩm AI Smart Warning ở thị trường Việt Nam. Giải pháp được tích hợp với nền tảng Cloud GPU và Cloud Storage nhằm tăng cường sức mạnh xử lý và tính linh hoạt trong triển khai.

Để được hỗ trợ triển khai miễn phí AI Smart Warning, xin vui lòng liên hệ số hotline: 076.9999.967 hoặc gửi nhu cầu đăng ký sử dụng qua địa chỉ email: [email protected]